Tết Trung thu đang đến rất gần, cơ quan quản lý ra quân siết lại thị trường bánh trung thu, không để bánh trung thu kém chất lượng “tuồn” ra thị trường.
Lực lượng chức năng kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu

Đội Quản lý thị trường số 24, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra đột xuất cơ sở bánh trung thu trên nằm trên địa bàn La Phù, huyện Hoài Đức (Hà Nội).

Bên ngoài cơ sở là biển hiệu cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang, nhưng bên trong là cả một kho tập kết bánh trung thu và bánh ngọt các loại.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ. Ngoài bánh trung thu, cơ sở này còn bán nhiều sản phẩm bánh ngọt, in mác chữ nước ngoài, có ngày sản xuất và không có ngày hết hạn.

Theo chủ cơ sở giá mỗi chiếc bánh Trung thu nhập từ 2.000 -3.000 đồng/chiếc. Đây là lô hàng thứ 3 cơ sở nhập về từ Lào Cai. Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Trung thu. Thời điểm này, các sản phẩm bánh trung thu đã bắt đầu được bày bán trên thị trường. Để người tiêu dùng yên tâm, lực lượng chức năng bắt đầu “truy lùng” bánh trung thu không đảm bảo trên thị trường.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tại Hà Nội các cơ quan chức năng đã và đang tiến hành các đợt kiểm tra chất lượng bánh kẹo, bánh trung thu tại các làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm), La Phù (huyện Hoài Đức) và các cơ sở sản xuất, các nhà hàng, khách sạn có sản xuất bánh trung thu…

Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ kiểm soát chặt từ nguồn, cơ sở mua nguyên liệu ở đâu phải có nguồn gốc, xuất xứ và phải được kiểm soát. Không chỉ trước, trong mà sau Tết Trung thu, lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra để tránh trường hợp bánh hết hạn sử dụng, bánh kém chất lượng “tuồn” ra thị trường.

  “Truy lùng” nguyên liệu sản xuất bánh trung thu không đảm bảo chất lượng

Cũng theo ông Chung, hiện việc kiểm tra chất lượng bánh trung thu được tiến hành song song với công tác thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh những cơ sở chấp hành nghiêm các quy định vẫn tồn tại những cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, thời vụ, khu vực sản xuất lộn xộn, gắn với nơi sinh hoạt của gia đình, điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm…

Mục tiêu đầu tiên của công tác thanh tra, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh trung thu. Đối với những lỗi vi phạm mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, các đoàn kiểm tra sẽ hướng dẫn doanh nghiệp biết để khắc phục và thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục cũng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định…

                                                                                                                   L.HÀ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *