Phó chủ tịch UBND phường Thổ Quan (Hà Nội) cho biết phường đã xử phạt gần 4,5 triệu đồng đối với quán trà sữa 2:AM Tea Pub vì liên quan tới việc bán bóng cười, biểu diễn nội y.

Sau khi đăng tải phóng sự “Quán trà sữa bán bóng cười, biểu diễn nội y thâu đêm”, về quán 2:AM Tea Pub ở địa chỉ 360/10 phố Thổ Quan, UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) đã có buổi làm việc chính thức với Zing.vn để cung cấp thông tin đầy đủ nhất liên quan tới sự việc.

Phó chủ tịch phường Thổ Quan Bùi Anh Dũng cho hay trên cơ sở phản ánh của Zing.vn và quá trình kiểm tra của phường, xác nhận quán 2:AM Tea Pub có đăng hình ảnh bán bóng cười (khí N2O), biểu diễn nội y lên Facebook quảng cáo về hoạt động của quán.

Bán bóng cười, biểu diễn nội y để hút khách

UBND phường Thổ Quan đã phối hợp với Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cùng các đơn vị liên quan lập tổ thanh tra liên ngành xuống trực tiếp quán này thấy hình ảnh phản cảm đó đăng vào khoảng 23-24/12/2017. Khi kiểm tra, chủ cơ sở không có mặt (lý do đi công tác nước ngoài), người quản lý trình bày cơ sở đó mới khai trương.

Theo ông Bùi Anh Dũng, người quản lý quán 2:AM Tea Pub thừa nhận để thu hút khách, quán đã mời diễn viên ở trường múa đến biểu diễn. Đại diện cơ sở kinh doanh nói không biết điều đó là vi phạm pháp luật.

00:07
03:28
Quán trà sữa bán bóng cười, biểu diễn nội y thâu đêm Nhiều quán trà sữa ở Hà Nội phục vụ cho dân chơi với shisha, bóng cười, có người mẫu nội y biểu diễn. Các tụ điểm trá hình này qua mặt cảnh sát, hoạt động thâu đêm.

“Đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản yêu cầu người đại diện quản lý chấm dứt mọi hoạt động khi không có giấy phép kinh doanh. Việc đưa thông tin, hình ảnh lên Facebook là không đúng quy định pháp luật và yêu cầu ngừng hoạt động. Đồng thời, chúng tôi mời tổ dân phố chứng kiến buổi làm việc giữa đoàn kiểm tra liên ngành và cơ sở”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, quản lý quán trà sữa còn viết bản cam kết, dừng mọi hoạt động bán bóng cười, biểu diễn nội y sau khi đoàn kiểm tra liên ngành có ý kiến. Lãnh đạo phường Thổ Quan thông tin thêm sau Tết, phường đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra lại hoạt động của quán này thì được biết chủ quán đã sang nhượng cho một người khác tên là Nguyễn Đức Anh và cơ sở này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

“Thời điểm đó, chúng tôi không phát hiện nhưng cơ sở tự nhận là có việc kinh doanh bóng cười. Chúng tôi đã xử lý vi phạm hành chính đối với cơ sở ở vấn đề kinh doanh khí hóa chất công nghiệp không có giấy phép, về an toàn thực phẩm. Tổng mức phạt hai lỗi là 4.250.000 đồng. Ngoài ra, Công an phường xử phạt lỗi hoạt động quá giờ cho phép 200.000 đồng”, Phó chủ tịch phường cho hay.

Chưa có quy định rõ ràng xử lý kinh doanh bóng cười

Ông Bùi Anh Dũng cũng thông tin thêm ngoài các biện pháp trên, UBND phường Thổ Quan làm văn bản gửi tới các đơn vị Phòng Y tế quận Đống Đa, Đội Quản lý thị trường số 4, Công an quận Đống Đa để cùng xử lý dứt điểm cơ sở này.

Thời gian gần đây, bóng cười đang được sử dụng tràn lan trở lại ở Hà Nội. Ảnh: Quang Đức.

Phường Thổ Quan giao cho công an phường kiểm tra, giám sát xử lý các hoạt động sai phạm của cơ sở này. Nếu, quán tiếp tục tái phạm thì sẽ xử lý mạnh tay theo quy định của  pháp luật.

Cũng theo lãnh đạo phường Thổ Quan, Phòng Y tế và Công an quận Đống Đa có gọi điện cho phường để hồi đáp công văn xác nhận là sẽ kiểm tra theo dõi cơ sở 2:AM Tea Pub, và thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của ngành mình phụ trách.

Nói về việc phối hợp xử lý việc kinh doanh bóng cười, Phó chủ tịch Phường Thổ Quan cho rằng chưa có văn bản nào quy định rõ ràng, cụ thể trách nhiệm phố hợp giữa các ngành như thế nào.

“Việc này chúng tôi đã đề nghị Phòng Y tế quận có ý kiến lên Sở Y tế để có văn bản cụ thể hướng dẫn, đặc biệt cho cấp cơ sở chúng tôi. Rất khó vì hiện nay, chúng tôi chưa nhận được văn bản hướng dẫn cụ thể nào”, ông Dũng chia sẻ.

Về công tác xử lý việc kinh doanh bóng cười trên địa bàn, ông Bùi Anh Dũng cho biết phường thường xuyên rà soát kiểm tra, trường hợp nào vi phạm thì sẽ xử lý theo đúng quy định. Trong năm 2017, phường xử lý một trường hợp nữa là quán Sky (ở đối diện công an phường), 3,5 triệu đồng về vi phạm bán bóng cười và vệ sinh an toàn thực phẩm.

“Thời gian tới, phường sẽ tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra, kiến nghị đề xuất lên quận xem có phương án hướng dẫn cụ thể trong việc quản lý bóng cười. Việc này cần có sự rõ ràng hơn nữa trong phối hợp giữa thành phố, quận, phường để làm tốt công tác quản lý”, Phó chủ tịch phường Thổ Quan nhấn mạnh.

Theo thông tin từ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an Hà Nội), bóng cười thực chất là quả bóng được bơm khí có tên khoa học N2O, không nằm trong danh mục cấm.

Phía công an cho hay chưa có cơ sở khoa học chính thức khẳng định bóng cười gây hại cho sức khỏe. Vì thế, cơ quan chức năng chưa có quy định cụ thể về việc hạn chế, cấm mua bán kinh doanh và sử dụng bóng cười.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *